Dịch luận văn

Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Anh

Học ngữ pháp tiếng Anh không khó!
Hôm nay Nhóm Biên Dịch xin giới thiệu một số kinh nghiệm học, nhớ và sử dụng ngữ pháp cơ bản một cách hiệu quả. Thông tin đến từ nhiều nguồn và bao gồm kinh nghiệm thực tế của người viết – là một thành viên của Nhóm Biên Dịch. Kinh nghiệm này áp dụng với những người học ngữ pháp cơ bản phục vụ mục đích giao tiếp, cải thiện kỹ năng viết ở mức độ vừa phải. Người học trình độ cao có thể tham khảo.
1. Nhận biết từ loại
Nhiều người mới học ngữ pháp thường nhầm lẫn giữa các từ loại khi sử dụng. Ví dụ thay vì nói “I can translate this book” thì họ lại nói thành “I can translation this book”. Như vậy ở đây người học đã nhầm giữa danh từ (n) và động từ (v). Với người học lâu rồi thì có thể không khó nhưng người mới học sẽ khá vất vả trong những trường hợp này. Vì thế khi học bạn nên dành thời gian tương đối để hiểu về các từ loại trong tiếng Anh, cách sử dụng và những trường hợp đặc biệt. Khi nắm rõ từ loại bạn sẽ học được những vấn đề khác một cách dễ dàng.

Ngữ pháp rất quan trọng trong dịch thuật

Ngữ pháp rất quan trọng trong dịch thuật

2. Học ngữ pháp theo công thức
Ngữ pháp tiếng Anh phần nào đó giống như công thức toán học. Nghĩa là nó có quy tắc rất cụ thể và để áp dụng nó chỉ cần làm đúng quy tắc là được. Ví dụ khi muốn diễn tả một hành động đã xảy ra và kết thúc trong quá khứ ta dùng quá khứ đơn với công thức S + Ved, trong đó S là chủ ngữ còn Ved là động từ ở thì quá khứ. Ved gồm động từ có quy tắc là thêm ed vào cuối và động từ bất quy tắc. Đây là những điều bạn sẽ được dạy khi học về quá khứ đơn. Khi đó nếu muốn nói “Tối qua anh ấy đi chơi” thì mình sẽ áp dụng vào công thức như sau:
Tối qua anh ấy đi chơi
Trạng ngữ thời gian S Ved
Last nigh he Went out

3. Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh
Với người mới bắt đầu bạn có thể đọc những đoạn truyện cười ngắn, với người học lâu hơn thì có thể đọc các bài báo bằng tiếng Anh. Bạn đừng lo lắng quá khi mình chưa biết nhiều về ngữ pháp. Khi đọc bạn hãy chú ý đến những cấu trúc ngữ pháp người ta sử dụng, dừng lại nghĩ xem họ đang dùng hiện tượng ngữ pháp nào. Sau vài lần bạn sẽ quen với kiểu sử dụng đó và sẽ không cần phải xem lại nữa khi bạn bắt gặp lại trong tương lai. Cách này rất hiệu quả vì bạn sẽ hiểu được cách sử dụng một cách tự nhiên nhất của ngữ pháp. Ngoài ra khi đọc bạn sẽ không thấy ngữ pháp khô khan nữa vì đằng sau nó là một nụ cười ẩn ý hay một điều gì đó ý nghĩa về cuộc sống.
4. Viết nhiều
Nếu không muốn lượng kiến thức ngữ pháp của mình chỉ là kiến thức “chết” bạn nên áp dụng nó vào thực tế bằng các bài viết. Khi viết bạn sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ, do đó ngữ pháp của bạn sẽ được lựa chọn cẩn thận hơn. Sau này khi đã quen với kiểu tư duy đó bạn sẽ sử dụng tiếng Anh chính xác hơn.
5. Siêng năng!
Không có gì tự nhiên đến cả. Muốn thành công bạn phải dành nhiều thời gian và sức lực cho nó. Khi đã học được một lượng kiến thức nào đấy, bạn phải học cho nhớ và áp dụng vào thực tế ngay để không bị quên nhanh. Học nhiều, viết nhiều, đọc nhiều tài liệu tiếng Anh giúp bạn hiểu ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả nhất!

Bình luận

About the author

admin