Dịch luận văn

Phân biệt giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Phân biệt giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Phân biệt giọng Anh Mỹ (American English) và Anh Anh (British English).
Hiện nay nhiều người học có xu hướng nói giọng Anh Mỹ, nhưng cũng chỉ nói được vài từ thông dụng. Những từ này họ học được từ thầy cô hay xem TV rồi bắt chước lại chứ có thể họ không hiểu được bản chất sâu xa của vấn đề.

Ví dụ chữ water thì người Anh có xu hướng nói là /ˈwɔːtə(r)/ với âm /t/ rất rõ ràng. Trong khi đó người Mỹ có xu hướng phát âm âm /t/ thành /d/ và ta sẽ nghe được /ˈwɔːdə(r)/.

Sau đó người học khi nào nói cũng sẽ nói là /ˈwɔːdə(r)/ thay vì /ˈwɔːtə(r)/ như trước nữa vì dù sao một bộ phận tâm lý người học thấy vẫn khoái giọng Anh Mỹ hơn! Và cứ như thế người học mặc định rằng âm /t/ trong tiếng Anh thường được người Mỹ phát âm thành /d/. Họ áp dụng với mọi từ họ gặp. Nhưng sự thật thì không phải như vậy. Có những trường hợp khác nữa bắt buộc người học phải hiểu được rõ ràng để có thể sử dụng được một cách chính xác.

Dịch luận văn đảm bảo sử dụng ngôn ngữ tiêu chuẩn

Dịch luận văn đảm bảo sử dụng ngôn ngữ tiêu chuẩn

Với lý do như vậy nên đa phần người học hiện nay đang nói một thứ hỗn hợp cả giọng Anh Mỹ và Anh Anh. Điều này cũng có thể chấp nhận được tuy nhiên lại không được chuẩn mực cho lắm. Cả câu thì từ nào nhớ các phát âm theo giọng Mỹ thì nói còn từ nào không biết thì lại nói theo giọng Anh hoặc ngược lại. Thực sự thì người Anh hoặc người Mỹ họ không thích điều đó cho lắm. Trước đây người viết cũng rơi vào trường hợp tương tự khi nói chuyện với một bạn đến từ Manchester. Bạn ý nhắc nhở người viết không nên nói theo kiểu đấy vì có thể sẽ làm người nghe khó chịu. Sau đó người viết đã không cố gắng nói theo giọng Mỹ nữa mà hoàn toàn là giọng Anh.
Vì vậy, việc biết thêm một số khác biệt giữa hai giọng (accent) này sẽ giúp người học hoàn thiện hơn khả năng tiếng Anh và tự tin hơn khi giaorươc tiếp với người Anh hay người Mỹ.
dichluanvan.net xin giới thiệu một video của kênh Anglo-Link về sự khác biệt này. Chỉ mất hơn 6 phút thôi nhưng bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi trong phong cách nói tiếng Anh của mình đấy!

Có rất nhiều sự khác biệt nữa yêu cầu người học phải tự tìm tòi phát hiện. Ở đây chúng tôi chỉ xin giới thiệu một video ví dụ để mọi người thấy được vấn đề là gì và điều chỉnh cho phù hợp.

 Phân biệt giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Bình luận

About the author

admin